Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Chăm sóc não bộ hiệu quả với các bài tập tăng cường trí nhớ

Một cơ thể khỏe mạnh không thể thiếu một bộ não minh mẫn, nhanh nhẹn, có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt.  Vì thế, hãy thường xuyên thực hiện các bài tập tăng trí nhớ sau đây để chăm sóc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ

 • Thiếu máu lên não: Máu không được cung cấp lên não đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ sẽ khiến người bệnh nói trước quên sau, làm việc không hiệu quả, suy giảm khả năng ghi nhớ.
 • Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài: Cuộc sống vốn bận rộn, học hành thi cử nhiều áp lực khiến tinh thần trở nên căng thẳng, mệt mỏi sẽ là một nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ. Dùng thuốc bổ não cho học sinh sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp các em giảm áp lực trong học hành, thi cử.
 • Lười vận động: Các chuyên gia đã chứng minh rằng lười vận động cũng có thể khiến chúng ta suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung. Sở dĩ như vậy là do việc lười vận động sẽ khiến quá trình máu và oxy cung cấp lên não kém hiệu quả hơn.
 • Thường xuyên mất ngủ: Giấc ngủ không chỉ giúp cơ thể mà còn giúp não bộ phục hồi năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, dễ cáu gắt, đãng trí, hay quên.
 • Các tế bào thần kinh bị thoái hóa: Theo thời gian và tuổi tác, các tế bào thần kinh cũng bị oxy hóa, bị tổn thương. Những tổn thương này sẽ làm cho chức năng não hoạt động kém hiệu quả. Lúc này, bạn nên dùng thuốc focus để ngăn ngừa quá trình thoái hóa và tổn thương các tế bào thần kinh.

Chăm sóc não bộ hiệu quả với các bài tập tăng cường trí nhớ

Bài tập tăng cường trí nhớ bằng cách đọc thứ tự các tháng trong năm theo thứ tự bảng chữ cái

 • Hãy bắt đầu thực hiện bài tập tăng trí nhớ bằng cách đọc 12 tháng trong năm theo thứ tự của bảng chữ cái. Bạn có thể tăng cường độ khó của bài tập bằng cách đọc tên 12 tháng trong năm bằng tiếng Anh theo thứ tự bảng chữ cái.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể rèn luyện trí nhớ bằng cách thực hiện thứ tự ngược lại của bảng chữ cái. Chỉ cần thường xuyên thực hiện bài tập tăng cường trí nhớ này, trí não của bạn sẽ ngày càng minh mẫn, ưu việt hơn đấy. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng dha của nhật hoặc các viên dầu cá omega-3 để tăng hiệu quả chăm sóc não bộ lên gấp đôi.

Thực hiện các bài tập yoga giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

 • Bài tập 1: Bạn nằm ở trên nhà, sau đó từ từ ngồi dậy giơ hai tay thẳng qua đầu. Thực hiện động tác gập người về phía trước cho đến lúc hai tay chạm tới chân. Giữ tư thế này trong ít phút kết hợp động tác hít thở đều đặn rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Bài tập 2: Bạn ngồi trên sàn nhà, hai chân bắt chéo vào nhau, kéo cho chân gác cao lên đùi. Đặt hai tay lên đùi cho thoải mái. Bạn nhắm mắt lại, thư giãn đầu óc và kết hợp hít vào thở ra đều đặn.
 • Bài tập 3: Đứng thẳng người và giơ hai tay cao qua đầu. Sau đó bạn gập người xuống 90 độ. Tiếp tục thực hiện động tác gập người xuống sâu hơn cho đến lúc hai tay chạm vào sàn nhà. Cuối cùng dùng hai tay nhét vào hai lòng bàn chân.

Cách luyện tập làm tăng trí nhớ bằng cách tính tổng ngày sinh của bạn

 • Mỗi ngày tập tính toán những bài toán đơn giản như tổng các con số trong ngày sinh của bạn hay tính trung bình cộng những con số đó...
 • Mẹo nhỏ này lại rất hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ não bộ  giúp não linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy hơn.

Bài tập tăng trí nhớ với việc tìm 5 vật màu đỏ và 5 vật màu xanh

 • Thay vì tính toán, đếm số, bạn có thể thư giãn bằng cách tìm xung quanh trong vòng 2 phút 5 vật có màu đỏ và 5 vật có màu xanh.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự đặt ra cho mình các điều kiện khác nhau để cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung của não hiệu quả.
Các bài tập đơn giản ở trên lại cực kì hiệu quả trong việc chăm sóc não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung. Hãy kiên trì thực hiện các bài tập này để có một trí não thông minh, nhanh nhẹn nhé.